[Mua ngay] Cảm biến đo nhiệt độ Pt100 3 dây giá tốt, BH 12 tháng 1 đổi 1

Cảm biến đo nhiệt độ Pt100

20-05-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Cảm biến đo nhiệt độ là một thiết bị chuyên dụng để đo và giám sát giá trị nhiệt độ tại một vị trí nhất định. Tín hiệu đầu ra là dạng điện trở, có thể đưa về PLC để đọc và lập trình điều khiển.

Có nhiều loại cảm biến đo nhiệt độ như là cảm biến nhiệt độ Pt100, cảm biến nhiệt độ Can nhiệt, cảm biến nhiệt độ điện tử…. Trong đó, loại cảm biến đo nhiệt độ pt100 được dùng nhiều nhất vì độ ổn định và giá thành tương đối dễ chịu.

cảm biến đo nhiệt độ

Các loại cảm biến đo nhiệt độ

Cảm biến đo nhiệt độ Pt100 là gì?

Cảm biến đo nhiệt độ Pt100 hay còn được gọi là RTD Pt100 là loại cảm biến hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt điện trở. Nghĩa là điện trở sẽ thay đổi theo nhiệt độ của cảm biến.

Vậy, tại sao lại có tên là Cảm biến đo nhiệt độ Pt100? Pt100 có nghĩa là gì?

{Trả lời}: Pt là chữ viết tắt của “Platinium”, nghĩa là phần thiết bị cảm biến nhiệt độ được làm bằng Platinium (bạch kim). Và 100 chính là thể hiện rằng cảm biến sẽ có giá trị là 100 ohm (Ω) tại 0 độ C.

Và tóm lại, Pt100 chính là thể hiện cho cảm biến có giá trị tại 0 độ C là 100 ohm (Ω).

Ngoài cảm biến đo nhiệt độ Pt100, còn có loại nào không?

{Trả lời} ngoài Pt100 thì ta còn có loại Pt500 hoặc Pt1000. Cũng theo nguyên lý trên, Pt500 là giá trị của cảm biến đạt 500 ohm tại 0 độ C. Còn Pt1000 là giá trị của cảm biến đạt 1000 ohm tại 0 độ C.

Tuy nhiên, 2 loại này rất hiếm gặp trong nhà máy vì độ chính xác rất cao. Chỉ những ngành đòi hỏi độ chính xác cao như dầu khí, dược phẩm, thực phẩm mới cần dùng đến.

Ngoài Pt100, ta còn loại nào nữa không?

Bên cạnh cảm biến đo nhiệt độ làm bằng Platinium (Pt100) thì ta còn có Ni100 và Cu100. Ni100 sẽ được làm bằng Nicken và Cu100 sẽ được làm bằng Đồng.

Đối với Cu100 và Ni100 thì rất ít khi gặp trong nhà máy vì độ nhạy với nhiệt độ không cao so với Pt100.

Ứng dụng của cảm biến đo nhiệt độ Pt100:

Hầu hết các nhà máy, xưởng sản xuất hiện nay đều có dùng đến cảm biến nhiệt độ Pt100. Từ các nhà máy xi măng, nhà máy hóa chất đến các nhà máy dược phẩm, thực phẩm, lò gạch…..

Với khả năng tương thích với hầu hết các thiết bị như PLC, bộ điều khiển nhiệt độ, bộ hiển thị nhiệt độ. Nên cảm biến đo nhiệt độ thường được dùng để lập trình điều khiển trên PLC hoặc hiển thị nhiệt độ trên màn hình.

Có 2 ứng dụng đối với cảm biến nhiệt độ Pt100:

Đồng hồ đo nhiệt độ điện tử:

Có thể kết nối bộ hiển thị nhiệt độ Seneca S311A-4-H-O để hiển thị giá trị trực tiếp tại chỗ. Ngoài ra bộ hiển thị này còn có lựa chọn thêm tín hiệu relay để điều khiển nhiệt độ.

cảm biến đo nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ Pt100 và bộ hiển thị nhiệt độ Seneca S311A-4-H-O

Trong đó bộ hiển thị nhiệt độ Seneca S311A-4-H-O của hãng Seneca-Italy sản xuất cũng đang được sử dụng nhiều trong nhà máy với độ chính xác và độ bền cao.

Bộ điều khiển nhiệt độ:

Khi bạn cần truyền tín hiệu từ Pt100 về PLC để điều khiển thì nên chuyển tín hiệu về dạng analog 4-20mA. Bởi vì tín hiệu điện trở từ cảm biến nhiệt độ Pt100 rất dễ bị nhiễu khi truyền đi xa. Nhất là khi đi ngang các thiết bị như biến tần, máy hàn, motor công suất lớn… Vì thế, ta nên sử dụng thêm bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ sang 4-20mA khi truyền về PLC.

Và bộ chuyển đổi Seneca T120 là một thiết bị mà bạn có thể tham khảo. 

cảm biến đo nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ Pt100 và bộ chuyển đổi tín hiệu

Thông tin cần biết về cảm biến nhiệt độ Pt100:

Sau đây là một vài những thông tin mà bạn cần quan tâm về loại cảm biến nhiệt độ này:

Cảm biến đo nhiệt độ Pt100 có dải đo là bao nhiêu?

Trên nguyên tắc thì cảm biến đo nhiệt độ loại Pt100 có dải đo dao động từ -200 đến 850 độ C đối với loại đầu dò. Và đối với dây dò, dải đo sẽ là 0 đến 400 độ C. 

Tuy nhiên thì loại thường dùng nhất đối với Pt100 là dải đo từ -80 đến 600 độ C. Vì ở dải đo này, giá của cảm biến nhiệt độ Pt100 là ok nhất. Còn nếu dùng trên 600 độ C thì ta nên chuyển qua cảm biến nhiệt độ Can nhiệt để tiết kiệm chi phí.

Cảm biến đo nhiệt độ Pt100 có sai số là bao nhiêu?

Sai số của cảm biến đo nhiệt độ Pt100 có thể chia thành nhiều lớp: lớp A, lớp B, lớp AA hoặc lớp C. Trong đó cao nhất là lớp AA với sai số là 0,1 và thấp nhất là lớp C với sai số 0,6.

Tuy nhiên, loại khách hàng thường dùng nhất là loại lớp B với sai số là 0,3. Bởi vì trong điều kiện đo không đòi hỏi độ chính xác cao quá thì sai số +/- 1 oC là mức tương đối chấp nhận được.

Và các lớp khác như A hoặc AA thì thường được dùng trong các nhà máy thực phẩm, dược phẩm với ưu điểm là độ chính xác gần như tuyệt đối.

Khi mua cảm biến nhiệt độ Pt100 cần lưu ý gì?

Cũng giống như các thiết bị công nghiệp khác, trước khi bạn chọn mua; hãy chú ý giúp mình một vài thông số sau:

 • Đường kính que dò cảm biến: dao động từ 4mm đến 12mm. Ta phải chọn đúng đường kính để dễ gắn vô chỗ cần đo.
 • Chiều dài của que dò cảm biến: dao động từ 50mm, 100mm, 200mm, 300mm, 500mm, 1000mm… Ngoài ra có thể đặt hàng riêng trong trường hợp đặc biệt.
 • Dải đo cần dùng: ta nên chọn dải đo cao hơn 1 chút so với nhiệt độ max cần đo. Ví dụ ta cần đo 200 độ C thì nên chọn dải đo là 250 độ C để tăng độ bền.
 • Ren kết nối: có các chuẩn ren kết nối là G1/2” (21mm) hoặc G1/4” (13mm). Nếu không có loại ren bạn cần, có thể dùng thêm bộ chuyển ren.
 • Loại cảm biến nhiệt độ: là loại đầu dò hay que dò. Loại đầu dò thường dùng ngoài trời, đo nhiệt độ cao. Ngược lại, loại que dò thường dùng trong đường ống nhỏ, đo nhiệt độ thấp.
cảm biến đo nhiệt độ

Lựa chọn cảm biến đo nhiệt độ Pt100

Mua cảm biến đo nhiệt độ Pt100 ở đâu?

Trên đây là những thông tin cần biết khi chọn mua cảm biến đo nhiệt độ Pt100. Ngoài ra, Công ty Hưng Phát còn cung cấp các sản phẩm: đồng hồ đo áp suất; cảm biến đo áp suất, cảm biến đo mức nước, bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA. Tất cả sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu/G7.

Thông tin liên hệ:

Để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng, liên hệ với mình qua thông tin sau:

Nguyễn Vũ Minh Triết

Mobile/Zalo: 0987 0983 11

Mail: triet.nguyen@huphaco.vn

Web: http://cambiendo.vn và https://donghodoapsuat.vn

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát
 • Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát
 • Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát
 • Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát
 • Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát
 • Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát
 • Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát
 • Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát
 • Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát

Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát

♦ Design By: http://cambiendo.vn/