Vì sao nên dùng đồng hồ áp suất có dầu

đồng hồ áp suất có dầu

Bạn có bao giờ thắc mắc là phần dầu trong đồng hồ áp suất dùng để làm gì? Vì sao nên dùng đồng hồ áp suất có dầu? Dầu trong đồng hồ áp suất là dầu gì? Giá của đồng hồ áp suất có dầu có cao hơn đồng hồ áp suất thường không?

Nếu bạn có cùng câu hỏi như trên, hãy cùng tìm hiểu với mình!

đồng hồ áp suất có dầu
Đồng hồ áp suất có dầu và không dầu của hãng Stiko-Hà Lan

Đồng hồ đo áp suất có dầu là gì?

Với hình dạng bên ngoài giống như các loại đồng hồ áp suất thông thường. Tuy nhiên phần bên trong mặt đồng hồ sẽ có thêm 1 dung dịch lỏng. Đó chính là phần dầu được nhà sản xuất cho vào.

Đồng hồ áp suất có dầu dùng ở đâu?

Thông thường đồng hồ áp suất có dầu thường được dùng để đo áp suất trên các đường ống dẫn nước hoặc dẫn khí. Vì khi lưu chất đi qua đường ống thì sẽ làm rung đồng hồ. Khi đó, phần dầu này sẽ làm nhiệm vụ giảm rung cho đồng hồ.

Dầu trong đồng hồ áp suất là dầu gì?

Thông thường, nhà sản xuất thường dùng dầu glycerin. Đôi khi người ta còn dùng thêm dầu silicon.

Có bao nhiêu loại dầu trong đồng hồ áp suất?

Thông thường nhất vẫn là 2 loại dầu:

  • Dầu glycerin: được sử dụng đa số trong các loại đồng hồ áp suất. Loại này có giá thành tương đối rẻ.
  • Dầu silicone: được dùng trong trường hợp nhiệt độ khu vực đo dao động liên tục. Ngoài ra nếu môi trường đo có thể dưới 0 độ C thì ta nên chọn dầu silicone. Bởi vì silicone có độ đóng băng là -60 độ C.

Bên cạnh 2 loại dầu này, thì ta còn 1 loại dầu nữa là dầu cách điện. Loại này thường được dùng trong đồng hồ áp suất 3 kim hay còn gọi là đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện.

Vì sao nên dùng đồng hồ áp suất có dầu?

Ưu điểm lớn nhất của loại đồng hồ này là khả năng chống rung. Đối với loại đồng hồ thường, khi ta lắp đặt trên đường ống thì sẽ bị rung. Nếu nhẹ thì chỉ ảnh hưởng là ta khó đọc được giá trị áp suất. Còn nếu rung mạnh có thể làm cho kim đồng hồ bị cong hoặc gãy.

Một lý do khác nữa là nếu ta lắp đặt đồng hồ áp suất thường ngoài trời. Nếu nhiệt độ xuống thấp có thể dẫn đến việc hơi nước đọng trong đồng hồ. Lâu dần có thể làm cho đồng hồ bị hư hỏng.

Còn nếu ta dùng đồng hồ áp suất có dầu thì sẽ không bị trường hợp này.

Ưu điểm và nhược điểm của đồng hồ áp suất có dầu:

Cùng mình tìm hiểu về những ưu điểm cũng như nhược điểm của loại đồng hồ này thôi nào:

  • Ưu điểm:

– Có dầu chống rung, giúp đọc giá trị áp suất dễ hơn.

– Phần dầu lắp đầy trong đồng hồ giúp các chi tiết hoạt động trơn tru hơn.

Ngoài những ưu điểm trên thì loại đồng hồ này cũng có một số nhược điểm sau:

  • Nhược điểm:

– Phần dầu trong đồng hồ sau 1 thời gian sử dụng có thể chuyển sang màu vàng. Lý do là dầu bị sôi lên.

– Ngoài ra, đối với đồng hồ áp suất có dầu, ta phải sử dụng đúng với nhiệt độ quy định. Vì nếu dùng nhiệt độ cao hơn thì dầu sẽ nở ra làm bể đồng hồ. Còn nếu nhiệt độ xuống thấp quá thì sẽ làm đóng băng dầu.

Cách lựa chọn đồng hồ áp suất có dầu chuẩn nhất:

Khi chọn đồng hồ áp suất có dầu, ngoài những yêu cầu thông thường về ren kết nối, vật liệu đồng hồ, ta nên chú ý đến các thông số sau:

Dải đo của đồng hồ áp suất có dầu:

Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng khi chọn mua. Một lưu ý nhỏ là ta nên chọn đồng hồ có dải đo cao hơn 1 chút so với áp suất max. Việc chọn này sẽ giúp đồng hồ sử dụng bền hơn. Tránh chọn các dải đo quá gần vì sẽ làm giảm độ bền.

Ví dụ ta cần đo áp suất max là 14bar thì ta nên chọn đồng hồ có dải đo là 0-16bar.

Nhiệt độ làm việc của đồng hồ áp suất có dầu:

Như đã đề cập phía trên, nhiệt độ làm việc ảnh hưởng nhiều đến đồng hồ. Thông thường đồng hồ áp suất chỉ chịu được tối đa 60 độ C. Quá nhiệt độ này thì phần dần sẽ bị giãn ra và làm hư đồng hồ. Còn nếu nhiệt độ quá lạnh sẽ làm đông cứng dầu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về lý do vì sao ta nên chọn đồng hồ áp suất có dầu. Mong là sẽ cung cấp được cho bạn những thông tin cần thiết. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về các loại đồng hồ áp suất tại địa chỉ:

Các loại đồng hồ áp suất

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *