Cảm biến đo áp suất Georgin

Cảm biến đo áp suất Georgin - Pháp

Việc giám sát áp suất trong nhà máy hiện nay thường được giao cho 1 thiết bị có tên là cảm biến đo áp suất. Vậy thì cảm biến đo áp suất là gì? Cảm biến đo áp suất dùng để làm gì? Có thể mua cảm biến đo áp suất ở đâu?

Và tất cả mọi thông tin về loại thiết bị này. Cùng mình tìm hiểu về thiết bị này trong bài viết sau nha.

Nào, mình cùng bắt đầu thôi!

Trước tiên, ta cần tìm hiểu:

Cảm biến đo áp suất là gì?

Nói một cách đơn giản, cảm biến đo áp suất là một thiết bị dùng để đo giá trị áp suất tại 1 vị trí nhất định. Tuy nhiên, khác với loại đồng hồ đo áp suất chỉ đọc được giá trị áp suất chứ không xử lý được. Thì đối với cảm biến áp suất, giá trị áp suất sau khi đo được sẽ chuyển sang dạng tín hiệu analog, tức là dạng 0-10V hoặc 4-20mA. Tín hiệu này sau đó có thể được người dùng đưa về PLC hoặc biến tần, màn hình hiển thị áp suất để giám sát, điều khiển.

Cảm biến đo áp suất
Cảm biến đo áp suất của hãng Georgin-Pháp

Cảm biến đo áp suất dùng để làm gì?

[Trả lời] Ngoài việc dùng để đo giá trị áp suất, cảm biến áp suất còn được dùng trong việc giám sát và xử lý tín hiệu áp suất. Các ứng dụng của cảm biến áp suất như sau:

Cảm biến áp suất dùng để đo áp suất:

Dĩ nhiên rồi, cảm biến áp suất thì chắc chắn là ứng dụng quan trọng nhất của nó vẫn là đo áp suất. Việc đo áp suất sẽ được dùng khi ta cần đo áp suất tại 1 vị trí nhất định như trong tank chứa, trên đường ống. Tín hiệu áp suất sau đó sẽ được truyền về màn hình hiển thị qua 2 dây tín hiệu.

Cảm biến áp suất dùng để giám sát tín hiệu áp suất:

Tín hiệu đầu ra của cảm biến áp suất là dạng analog, tức là dạng 0-10V hoặc 4-20mA. Đối với các loại máy móc ngày xưa thì thường dùng tín hiệu 0-10V, và đa số các loại máy này là loại của Nhật, và chỉ nhận được tín hiệu 0-10V. Tuy nhiên, hiện nay thì đa số các loại máy đều có thể nhận được trực tiếp tín hiệu 4-20mA. Vì thế tín hiệu 4-20mA hiện nay đang được xem như là tín hiệu chuẩn.

cảm biến đo áp suất
Cảm biến áp suất để điều khiển bơm

Khi sử dụng cảm biến áp suất để giám sát áp suất, ta phải dùng thêm bộ hiển thị tín hiệu áp suất hoặc PLC. Giá trị áp suất sau khi cảm biến đo được sẽ là dạng 4-20mA. Sau đó ta sẽ truyền giá trị này về bộ hiển thị hoặc PLC để giám sát áp suất.

Cảm biến áp suất dùng chung với biến tần để điều khiển bơm:

Thông thường, để điều khiển bơm bằng biến tần, ta thường dùng thủ công bằng cách tăng/giảm giá trị biến trở. Khi biến trở tăng/giảm giá trị sẽ giúp biến tần điều tốc bơm.

Tuy nhiên, đó là phương pháp thủ công. Khi ta cần điều khiển bơm 1 cách tự động, ta có thể dùng cảm biến áp suất.
Theo đó, tín hiệu đầu ra của cảm biến áp suất là dạng analog, tức là dạng 0-10V hoặc 4-20mA. Trong đó, loại 4-20mA thường được dùng hơn hết. Loại 0-10V thì khá ít loại máy dùng. 

Tín hiệu 4-20mA khi đó sẽ được đưa về biến tần để điều khiển. Biến tần khi nhận giá trị từ cảm biến áp suất sẽ điều tốc máy bơm giúp tăng/giảm áp suất.

Cảm biến áp suất dùng để đo mức chất lỏng:

Đây là một ứng dụng khá hay của cảm biến áp suất mà chắc là cũng khá ít người biết. Cụ thể là ta có thể dùng cảm biến áp suất để đo mức chất lỏng trong bồn kín. Việc đo mức này được ứng dụng dựa trên mối liên quan giữa áp suất và chiều cao mực chất lỏng trong bồn:

1 bar ~ 10m nước

Cách dùng thì cũng rất đơn giản, ta chỉ cần gắn 1 con cảm biến áp suất ở phía dưới của bồn chứa. Sau đó ta sẽ đo áp suất tại đây. Sau khi đã đo được, ta sẽ quy đổi giá trị áp suất với công thức trên để cho ra chiều cao mức chất lỏng trong bồn chứa.

Ví dụ: ta cần đo mức chất lỏng trong bồn cao 10m nước chẳng hạn, ta dùng 1 cảm biến áp suất 0-1bar và gắn phía dưới đáy bồn. 

Sau đây thì mình xin giới thiệu với các bạn dòng cảm biến áp suất với mã hiệu SR1 của hãng Georgin-Pháp.

Cảm biến đo áp suất SR1 hãng Georgin-Pháp:

Hãng Georgin là một thương hiệu về thiết bị công nghiệp lớn của nước Pháp. Thiết bị với độ chính xác và độ bền cao, thời gian đáp ứng nhanh. Song song đó, phần chân kết nối của cảm biến được làm bằng inox 316L mang đến khả năng bảo vệ cùng với khả năng chống ăn mòn tốt hơn.

Cảm biến áp suất hãng Georgin-Pháp
Cảm biến đo áp suất hãng Georgin-Pháp

Ưu điểm của cảm biến áp suất SR1 hãng Georgin:

 • Dải đo đa dạng từ 0-600bar.
 • Khả năng chịu quá áp lên đến 200%.
 • Chân kết nối làm bằng vật liệu Inox 316L tăng khả năng bảo vệ
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: IP65.
 • Màng cảm biến làm bằng inox 316L tăng độ bền.
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ lắp ráp.
 • Thời gian đáp ứng nhanh: <4ms.

Thông số kỹ thuật của cảm biến áp suất Georgin:

 • Nguồn cấp: 8…30Vdc.
 • Tín hiệu output: 4-20mA, 0-5V, 0-10V.
 • Vật liệu chân kết nối: inox 316L.
 • Vật liệu màng cảm biến: inox 316L.
 • Ren kết nối: G1/2” (21mm)
 • Thời gian đáp ứng: <4ms.
 • Độ sai số: 1%
 • Xuất xứ: hãng Georgin-Pháp.
Thông số cảm biến áp suất G7 hãng Georgin-Pháp
Thông số cảm biến đo áp suất G7 hãng Georgin-Pháp

Các lưu ý khi lựa chọn cảm biến áp suất:

Cũng giống như các loại thiết bị khác, khi dùng cảm biến áp suất ta cũng nên lưu ý đến những yếu tố sau:

Môi trường đo áp suất:

Đối với các môi trường đo áp suất thông thường như nước, khí… Ta có thể dùng loại cảm biến áp suất thông thường, chẳng hạn như mã hàng SR1 của hãng Georgin. Tuy nhiên, đối với các môi trường đặc biệt, ví dụ như dùng trong thực phẩm, dược phẩm, hóa chất ăn mòn, ta phải dùng loại cảm biến áp suất dạng màng.

Đặc biệt, trong các môi trường axit (acid) đậm đặc hoặc môi trường nước thải thì phải chọn đúng loại cảm biến áp suất vì nếu chọn sai thì sử dụng một thời gian, cảm biến sẽ bị ăn mòn.

Quá áp của cảm biến áp suất:

Trong phần ưu điểm của cảm biến áp suất SR1 phía trên, mình có đề cập đến khả năng chịu quá áp của cảm biến. 

Vậy thì, khả năng chịu quá áp của cảm biến áp suất là gì?

Nói đơn giản nhất thì đó là khả năng chịu được áp suất tối đa của cảm biến. Thông thường thì giá trị này sẽ gấp 2 lần dải đo của áp suất. Đối với cảm biến áp suất SR1 của hãng Georgin thì thông số này như sau:

cảm biến đo áp suất
Khả năng chịu được quá áp của cảm biến áp suất SR1 hãng Georgin-Pháp

Trong bảng trên, ta cần lưu ý đến 2 thông số:

 • Pressure: là dải đo áp suất của cảm biến.
 • Maxi Pressure: là khả năng chịu quá áp của cảm biến.

Ta cần lưu ý khả năng chịu quá áp của cảm biến bởi vì nhìn vào bảng trên. Ta có thể thấy đối với dải đo dưới 250 bar thì khả năng chịu được quá áp là 200%. Tuy nhiên lên đến dải đo trên 250bar thì khả năng chỉ còn khoảng 150-170%.

Tại Việt Nam, có thể mua cảm biến áp suất ở đâu?

Hiện tại Công ty Hưng Phát đang là đại diện độc quyền của thương hiệu Georgin tại Việt Nam. Vì là đại diện độc quyền nên chúng tôi cam kết sản phẩm với giá thành cạnh tranh cùng với chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Thời gian bảo hành 12 tháng cùng với hình thức 1 đổi 1 trong trường hợp do lỗi thiết bị. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Mọi thông tin hỗ trợ tư vấn vui lòng liên hệ:

Nguyễn Vũ Minh Triết

Mobile/Zalo: 0987 0983 11

Mail: triet.nguyen@huphaco.vn

Website: cambiendo.vn

One thought on “Cảm biến đo áp suất Georgin

 1. Pingback: Bộ chuyển đổi tín hiệu Modbus 4 kênh Seneca Z-4AI, chính hãng Italy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *