(Bạn có biết)CO là gì? CQ là gì? CoC là gì?

CO là gì CQ là gì

Chứng chỉ CO là gì CQ là gì? Chứng chỉ CC là gì?

Đây là những giấy tờ cực kỳ cần thiết để xác nhận nguồn gốc xuất xứ cũng như là chất lượng của sản phẩm khi ta cần nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài hoặc xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi nước ngoài.

Tuy nhiên, bạn có biết là CO là gì và CQ là gì không? Còn chứng chỉ CC là gì? Điểm khác nhau mấu chốt giữa CQ và CC?

Hãy cùng mình tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau:

CO là gì CQ là gì?

Chứng chỉ CO và CQ là 2 loại chứng chỉ quan trọng nhất khi xuất khẩu/nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài. Trong đó CO là chứng chỉ xuất xứ và CQ là chứng chỉ chất lượng.

Sau đây ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại chứng chỉ này.

CO là gì trong xuất nhập khẩu? Tác dụng của CO?

Là chữ viết tắt của “Certificate of Original” hay còn được gọi là chứng chỉ xuất xứ hoặc giấy chứng nhận xuất xứ của 1 sản phẩm cụ thể. Chứng chỉ này được cấp bởi nước xuất khẩu hàng hóa nhằm mục đích xác định nguồn gốc; xuất xứ của sản phẩm.

Tác dụng của chứng chỉ CO chính là để xác định xuất xứ. Ngoài ra CO còn được dùng để xác định thuế suất ưu đãi đối với 1 số quốc gia có thỏa thuận thương mại.

giấy chứng nhận xuất xứ CO
Một bản chứng nhận xuất xứ C/O (hình minh họa)

Hoặc đơn giản, bạn có thể hiểu rằng C/O chính là giấy chứng nhận sản phẩm mà bạn đang dùng là có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng chứ không phải là hàng giả, hàng trôi nổi trên thị trường.

Giấy chứng nhận chất lượng C/Q là gì?

C/Q là chữ viết tắt của “Certificate of Quality”. Đây là chứng chỉ xác nhận chất lượng của sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Ví dụ như sản phẩm của bạn được cấu thành từ nhiều linh kiện thì khi đó bạn phải có 1 chứng chỉ để chứng minh rằng dây chuyền sản xuất nên sản phẩm đó là đúng chuẩn ( thông thường sẽ có các chuẩn ISO 9001, ISO 14000,…, cái này tùy vào nhà sản xuất).

giấy chứng nhận chất lượng C/Q
Một mẫu giấy chứng nhận chất lượng C/Q (hình minh họa)

Chứng chỉ chất lượng C/Q thông thường là do nhà máy tự xây dựng và sẽ nhờ 1 bên giám định có năng lực và uy tín để cấp giấy chứng nhận.

Tại sao hàng hóa yêu cầu phải có C/O và C/Q?

Lý do là hiện nay có rất nhiều loại hàng hóa trên thị trường với nguồn gốc; chất lượng không được đảm bảo. Vì vậy đối với những yêu cầu sử dụng thông thường, nhà thầu có thể không yêu cầu có CO/CQ.

Tuy nhiên, đối với những dự án lớn hoặc các dự án cung cấp vào nhà nước; C/O và C/Q là 2 loại giấy tờ không thể thiếu.

Chứng chỉ CoC là gì? CoC khác CQ ở đâu?

Bên cạnh C/O và C/Q thì còn có 1 chứng nhận khác cũng quan trọng không kém; đó chính là chứng chỉ CoC.

Vậy thì:

Chứng chỉ CoC là gì?

CoC là viết tắt của “Certificate of Conformity” hay còn được gọi là giấy chứng nhận hợp quy hoặc giấy chứng nhận hợp chuẩn. Đây là giấy chứng nhận 1 sản phẩm cụ thể đáp ứng được tiêu chuẩn đặt ra.

giấy chứng nhận hợp chuẩn CoC là gì
Giấy chứng nhận hợp chuẩn của hãng Seneca-Italy

Chứng chỉ CoC khác CQ ra sao?

Điểm khác biệt duy nhất của 2 loại giấy chứng nhận này nằm ở bản chất của nó. Ta có thể lấy ví dụ là 1 cái đồng hồ áp suất để hiểu như sau:

Đối với chứng chỉ C/Q thì nó sẽ chứng nhận toàn bộ những bộ phận lắp ráp; kể cả dây chuyền sản xuất nên cái đồng hồ đó là hợp chuẩn.

Còn nếu là chứng chỉ CoC; thì nó sẽ chỉ xác nhận duy nhất cái đồng hồ đó là đạt chuẩn.

Có thể nói là giấy chứng nhận C/Q sẽ rộng hơn rất nhiều so với CoC.

Và một điều đặc biệt nữa, chứng nhận CoC thì nhà máy có thể tự cấp được. Còn chứng nhận C/Q thì phải do 1 đơn vị thứ 3 có uy tín, năng lực cấp.

Chứng chỉ CoC có thay thế được cho CQ?

Câu trả lời là: còn tùy.

Việc chứng chỉ CoC hoặc CQ được cung cấp là tùy thuộc vào sự thỏa thận giữa đơn vị cung cấp và nhà thầu.

Nếu trong hồ sơ yêu cầu phải có C/O và C/Q thì không thể dùng CoC để thay thế cho C/Q.

Lời kết:

Trên đây là những thông tin chia sẻ của mình về chứng chỉ CO la gi CQ la gi. Dĩ nhiên là tùy theo dự án mà sẽ có yêu cầu về giấy chứng nhận khác nhau.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của sản phẩm thì khi mua hàng, bạn nên yêu cầu phía bên bán cung cấp thêm chứng từ CO/CQ.

Có bao nhiêu loại CO/CQ?

Thực chất về CO và CQ, người ta sẽ có 2 loại khác nhau:

  • Loại CO/CQ nhà máy: do nhà máy sản xuất ra sản phẩm đó cấp.
  • Loại CO/CQ thương mại: do phòng thương mại của nước đó cấp.

Vì thế, khi mua hàng, ta cần hỏi rõ CO/CQ mà người bán cung cấp được là bản nhà máy hay bản thương mại? Bởi vì bản thương mại thông thường sẽ được tính phí, còn bản nhà máy thì không.

Tại Công ty Hưng Phát chúng tôi, tất cả các sản phẩm cung cấp như đồng hồ áp suất, cảm biến nhiệt độ, cảm biến đo mức nước,… đều có CO/CQ/CoC chứng mình nguồn gốc, chất lượng rõ ràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *