Dầu thủy lực là gì? Cách lựa chọn dầu thủy lực

Dầu thủy lực là gì

Dầu thủy lực là gì? Cách lựa chọn dầu thủy lực ra sao? Tác dụng của dầu thủy lực và cách lựa chọn dầu thủy lực? Đó là những câu hỏi mà mình sẽ giải đáp trong bài viết này.

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực là rất lớn. Vì thế để hiểu hơn về sản phẩm này cũng như là để chọn mua  chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau để có được sự lựa chọn dầu thủy lực thông minh nhất cho hệ thống thủy lực của mình nhé.

Dầu thủy lực là gì
Dầu thủy lực là gì

Cùng mình tìm hiểu thôi!

Dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực là loại dầu chuyên dùng cho các hệ thống thủy lực hoặc các máy thủy lực. Vì vậy, để tìm hiểu về dầu thủy lực là gì thì ta cần phải tìm hiểu sơ sơ về hệ thống thủy lực là gì?

Vậy thì,

Hệ thống thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực là hệ thống những chi tiết máy hoạt động dựa trên nguyên lý nén ép các chất lỏng chứa bên trong. Việc nén các chất lỏng bên trong sẽ giúp nó truyền tải, truyền lực và tạo ra khả năng nâng hạ những vật có trọng lượng nặng và khối lượng lớn. Hoặc sinh công tạo ra lực ép làm cứng các nguyên liệu trong quá trình sản xuất.

dầu thủy lực là gì
Hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực mà chúng ta thường thấy nhất chính là các hệ thống nâng/hạ xe ô tô trong các hệ thống lắp ráp ô tô, hoặc trong các máy ép khuôn nhựa….

Nhớt thủy lực là gì?

Nói một cách đơn giản thì dầu thủy lực (hay còn gọi là nhớt 10) là một loại dầu chuyên dụng dành riêng cho hệ thống thủy lực. Nó được chế tạo bằng cách pha giữa các loại dầu gốc cao cùng với các chất phụ gia để làm tăng khả năng truyền tải năng lượng.

Có bao nhiêu loại dầu thủy lực?

Hiện nay có nhiều loại dầu thủy lực, nhưng gom chung lại thì nó chỉ có 4 loại chính sau:

Dầu thủy lực gốc khoáng.

Dầu thủy lực phân hủy sinh học.

Ngoài ra còn có:

Dầu thủy lực chống cháy không pha nước

Dầu thủy lực chống cháy pha nước.

dầu thủy lực là gì
Phân loại dầu thủy lực

Trong đó thì dầu thủy lực gốc khoáng là được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại dầu này chiếm khoảng 80% thị trường.

Tác dụng của dầu thủy lực:

Dầu thủy lực không chỉ để thực hiện chức năng truyền động để nâng/hạ. Mà một loại nhớt thủy lực tốt phải thực hiện được các chức năng khác như: chống mài mòn, chống rỉ sét và oxy hóa,…

Truyền tải năng lượng:

Công dụng chính của dầu thủy lực chính là truyền tải năng lượng. Khi một loại dầu thủy lực có khả năng truyền tải năng lượng tốt sẽ giúp cho hoạt động của hệ thống thủy lực ổn định và tốt hơn.

Để có thể truyền tải năng lượng tốt nhất, các tinh thể có trong dầu có khả năng chịu giãn nở rất tốt, ít khi bị vỡ. Vì thế nên khi máy thủy lực ép dầu, lúc này thể tích dầu được nén lạị mà vẫn không bị vỡ. Nhờ vậy mà nó làm rắn chắc thêm cho trục thủy lực. Có thể tải hàng tốt hơn khi chưa bị nén.

Chống ăn mòn và chống oxy hóa:

Trong quá trình làm việc bề mặt kim loại tiếp xúc với dầu thủy lực dễ bị ăn mòn bởi các tác nhân có tính axit. Vì vậy sử dụng dầu thủy lực sẽ phủ lên bề mặt kim loại một lớp màng bảo vệ. Lớp bảo vệ này sẽ bám chặt lên bề mặt kim loại và bảo vệ kim loại khỏi các tác nhân gây ăn mòn. Giúp máy móc kéo dài tuổi thọ động cơ.

Cách lựa chọn dầu thủy lực tốt nhất và kinh tế nhất:

Có rất rất nhiều các thương hiệu và các nhà cung cấp sản phẩm dầu thủy lực tại Việt Nam. Để lựa chọn được một loại dầu phù hợp với mục đích sử dụng, ta cần lưu ý những điều sau:

Độ sạch của dầu thủy lực:

Đây là yếu tố quan trọng nhất. Vì dầu thủy lực được pha trộn giữa dầu gốc và phụ gia nên cả dầu gốc và phụ gia đều phải đảm bảo độ sạch và có chất lượng tốt. 

Dầu kém chất lượng có thể gây ra rất nhiều sự cố, hư hỏng cho máy móc làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống và nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến chất lượng và độ chính xác của chi tiết gia công.

Thương hiệu sản xuất dầu thủy lực:

Trước khi mua, ta cần tìm hiểu rõ tình hình hoạt động của hệ thống máy móc để làm căn cứ chọn mua loại dầu phù hợp.

dầu thủy lực là gì
Các loại dầu thủy lực

Và khi mua dầu thủy lực cần chọn lựa những thương hiệu chất lượng cao đã có uy tín như: Dầu thủy lực Caltex; Dầu thủy lực Shell, Dầu thủy lực Mobil, Dầu thủy lực Total, Dầu thủy lực Sinopec, dầu thủy lực Castrol.

Dầu thủy lực độ nhớt 32 (AW32):

Thường dùng ở những vùng ôn đới hoặc những môi trường có nhiệt độ xung quanh thấp.

Dầu thủy lực độ nhớt 46 (AW46):

Đây là loại dầu thủy lực được dùng ở các vùng nhiệt đới.

Dầu thủy lực độ nhớt 68 (AW68):

Loại dầu này được dùng ở nơi có hoạt động thủy lực liên tục và có nhiệt độ xung quanh cao.

Cách đo áp suất dầu thủy lực:

Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực:

Là loại đồng hồ đo áp suất chuyên dụng đùng để đo áp suất dầu thủy lực. Loại đồng hồ áp suất này thường có dải đo áp suất rất cao nên khi chọn đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực, ta cần phải quan tâm đến những yếu tố sau:

  • Áp suất lớn nhất của dầu thủy lực cần đo là bao nhiêu?
  • Đường kính mặt đồng hồ áp suất là bao nhiêu?
  • Cấp chính xác của đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực là bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều các thương hiệu sản xuất đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực. Trong đó ta có thể kể đến dòng đồng hồ model PBX100LA của hãng Stiko-Hà Lan và model M5000 của hãng Georgin-Pháp.

dầu thủy lực là gì
Đồng hồ áp suất thủy lực 0-4000bar

Có thể tham khảo thêm thông tin về đồng hồ áp suất thủy lực tại:

Đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực

Cảm biến áp suất thủy lực:

Thường dùng trong những hệ thống giám sát mức dầu thủy lực trong các hệ thống thủy lực. Khi dùng cảm biến áp suất thì tín hiệu output ra sẽ là dạng analog 4-20mA. Tín hiệu này khi đó sẽ được đưa về PLC để lập trình xử lý. 

dầu thủy lực là gì
Cảm biến áp suất dầu thủy lực SR1 hãng Georgin-Pháp

Với việc phát triển của ngành công nghiệp tự động hóa, việc sử dụng các loại cảm biến áp suất thủy lực sẽ giúp ta kiểm soát hệ thống thủy lực tốt hơn. Tránh tình trạng áp suất vượt ngưỡng sẽ gây hư hỏng cho hệ thống.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của mình về dầu thủy lực là gì? Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *