Những điều lưu ý về cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ pt100 loại đầu dò

Cảm biến nhiệt độ là gì?

Giống như cái tên, cảm biến nhiệt độ là một thiết bị dùng để đo nhiệt độ trong các thiết bị công nghiệp. Việc kiểm soát nhiệt độ trong các thiết bị công nghiệp là một việc hết sức cần thiết;  bởi vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong việc kiểm soát nhiệt độ cũng có thể đem đến một hậu quả khôn lường. 

Vì thế trong bài viết này; chúng ta sẽ tìm hiểu một số lưu ý khi mua cảm biến nhiệt độ; cũng như một số lỗi phát sinh có thể phát sinh khi chúng ta sử dụng các loại cảm biến nhiệt độ.

Bộ chuyển đổi tín hiệu cho Pt100

Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ

Các loại cảm biến nhiệt độ?

Tùy theo dãy nhiệt độ cần đo, ta có thể chia cảm biến nhiệt độ ra thành 2 loại chính: cảm biến nhiệt độ Pt100 và cảm biến nhiệt độ can nhiệt.

Cảm biến nhiệt độ Pt100

Đây là một thiết bị được các nhà sản xuất thiết kế với mục đích dùng để đo nhiệt độ ở khu vực nhà máy có nhiệt độ cần đo nên nó thường có cái tên gọi là cảm biến nhiệt pt100 hoặc là đầu dò nhiệt pt100.

Chuyển đổi tín hiệu T120

Cảm biến nhiệt độ Pt100

Pt100 với Pt là chữ viết tắt của platinum, còn 100 là giá trị 100 ohm tại 0oC . Tương tự như vậy với loại cảm biến nhiệt độ Ni100; thì Ni là chữ viết tắt của Nickel và 100 là giá trị 100 ohm tại 0oC . Ngoài ra chúng ta còn có Pt500 , PT1000 , Ni500 , Ni1000 …

Cảm biến nhiệt độ can nhiệt (K, R, S)

Cảm biến nhiệt độ can K

Cảm biến nhiệt độ can nhiệt dùng để đo khu vực có nhiệt độ cao như lò hơi ; lò nung , ống khói … Đối với Cảm biến nhiệt độ can K có thể đo được nhiệt độ lên tới 1200oC trong thời gian ngắn & đo liên tục tốt trong dãy đo 0-1000oC so với Cảm biến nhiệt độ Pt100 chỉ có thể đo được trong khoảng nhiệt độ dưới 8500C

Một số lưu ý khi chọn mua cảm biến nhiệt độ?

  • Dãy đo nhiệt độ lớn nhất cần đo là bao nhiêu?
  • Đường kính que đo của cảm biến?
  • Chiều dài của cảm biến nhiệt độ: 50 , 100, 200, 300, 400, đến 1000mm
  • Phần kết nối là dạng gì vì có nhiều loại : ren 1/2″ , ren 3/4 ” , mặt bích …
  • Có dùng bộ chuyển đổi sang 4-20mA hay không ? (có thể tham khảo thêm các bộ chuyển đổi tại đây)
  • Đo cho môi trường nào (đối với các môi trường có khả năng ăn mòn kim loại thì nên dùng thêm 1 ống thermowell để bảo vệ)

Một số vấn đề có thể gặp phải khi sử dụng cảm biến nhiệt độ

Trong rất nhiều các vấn đề có thể gặp phải khi sử dụng các loại cảm biến nhiệt độ, chúng ta sẽ chỉ đi vào một số các vấn đề thường gặp sau:

Chọn sai dãy đo nhiệt độ:

Chính vì hiện tượng lượng nhiệt luôn cao thấp thất thường; cho nên chúng ta mới cần đến các loại đầu dò nhiệt dây dò nhiệt để hỗ trợ trong việc kiểm soát lượng nhiệt truyền trong đường ống; các khu vực nước, lò hơi…

Do đó; nếu không biết cách chọn lựa thì chắc chắn bạn sẽ làm hư hỏng thiết bị đo; một lưu ý nhỏ là ta nên chọn ứng dụng đo trong dãy đó chỉ bằng 80-85% so với dãy đo thực tế của sản phẩm; để đảm bảo độ bền lâu dài cho sản phẩm.

Ví dụ
Dãy đo bạn cần đo là 600 oC bạn yêu cầu nhà cung cấp bán cho bạn cảm biến pt100 bởi dãy đo trên pt100 lên tới 650 oC.

Điều này chắc chắn thiết bị sẽ hư trong thời gian ngắn; bởi trong khi đo nhiều khi lượng nhiệt độ trong lò hơi tăng đột biết do sức đốt quá nóng vượt ngưỡng 650 oC thì sẽ dẫn đến việc hư cảm biến nhiệt độ.

Nguyên tắc tối thiểu là bạn phải bớt đi 100 oC trên dãy đo mà nhà cung cấp đưa ra trong khi lựa chọn

Đấu dây sai

Điều này có khả năng ít khi xảy ra, nhưng ít chứ không phải là không xảy ra; trong trường hợp chúng ta đấu dây sai thì sẽ dẫn đến tình trạng cảm biến nhiệt độ không hoạt động được.

Cách đấu dây Pt100

Mua cảm biến nhiệt độ hàng tiêu chuẩn Châu Âu ở đâu?

Công ty TNHH kỹ thuật tự động Hưng Phát hiện đang là đại diện tại Việt Nam của các hãng Seneca, Dinel, Georgin tại Việt Nam; chuyên cung cấp các loại cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, bộ chuyển đổi tín hiêu; bộ chia tín hiệu…..; Với chế độ bảo hành 1 đổi 1 nếu do lỗi kỹ thuật khi sản xuất; giúp bạn thêm an tâm khi sử dụng.

Mọi thông tin cần tư vấn hoặc báo giá, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hưng Phát

Số 12 – A2 Rosita Khang Điền, Phường Phú Hữu, Quận 9, TPHCM

Tư vấn kỹ thuật: 0987 0983 11 – Mr. Triết

Mail: triet.nguyen@huphaco.vn

Web: cambiendo.vn